+1 👍
3.3K lượt xem
bởi (🏅1)
Anh ơi em có đọc thông tin anh làm bên nhúng ô tô, anh có thể chia sẻ cho em là cần học những kiến thức gì để em tra google học theo thứ tự được không ạ, em có kiến thức cơ bản về C++ rồi ạ. Em chuyên ngành ô tô và muốn làm lập trình, rất mong anh có thể hỗ trợ giúp em ạ.
bởi
Mình cũng đang học ô tô và muốn theo đuổi hướng lập trình. Kiến thức về C++ có mà cũng chưa xác định được tầm mình ở đâu, chả biết đủ trình xin thực tập hay làm gì. Hiện nay mình đã năm cuối và rất quyết tâm theo đuổi, song nhiều lúc thấy các bạn chuẩn bị đi làm rồi cũng mông lung không biết nên tiếp tục rèn luyện hay từ bỏ, anh em từng trải cho em xin ít lời khuyện định hướng lấy động lực. Mình ở HN.

1 Câu trả lời

+1 👍
bởi (🏅179)
Hi em, a đã đề cập cái này trong 1 bài viết trên blog của a rồi: https://www.cppdeveloper.com/tech360/nganh-lap-trinh-nhung-tren-o-to-va-co-hoi-cho-cac-lap-trinh-vien-viet-nam/

Em tham khảo phần "Để làm về Automotive Embedded Systems thì cần kiến thức chuyên môn gì ?" ở trong bài viết trên nhé.

Nếu em mới chỉ có kiến thức cơ bản C++ thì bước tiếp theo theo a là học thêm về:
1. Lập trình C++ trên Linux.
2. Lập trình ứng dụng bằng Qt framework.
3. Xin vào 1 trong số các công ty như FSOFT (đơn vị FGA), LG, Panasonic VN để làm và học hỏi thực tế.
(A prefer FSOFT, e có tham khảo thêm trong bài viết của anh).
 
bởi (🏅4)
Hi anh,
Ở mục 1 anh có nói Lập trình C++ trên Linux, em có thắc mắc mục này ạ.
Theo cách hiểu của em thì nó giống như mình code bình thường khác mỗi cái thay vì code trên Visual Studio ở Window, mình chuyển sang code trên 1 IDE khác ở Linux, em không biết cách hiểu đó có đúng ý anh không?, hay Lập trình C++ trên Linux là dùng C++ để code những thứ về Embedded Linux ạ ?

Tiếp đến là học Qt framework sau đó Apply và Fsoft hoặc 1 cty nào đó. Thì phần này anh cho em hỏi là làm sao để biết là mình đã đủ trình để có thể xin 1 slot Internship ở Fsoft ạ. (cái này khá khó nói nên em mong anh cho 1 vài đồ án mà anh nghĩ là nếu làm được thì đủ sức xin thực tập Fsoft ạ)

Ví dụ như: Dùng Qt để làm ra 1 phần mềm quản lý sinh viên có sử dụng CSDL. (đại loại vây á anh)
Em cảm ơn anh nhiều nhé, em thắc mắc hơi nhiều, hihi
bởi (🏅179)
1. Lập trình C++ trên Linux
Ý này của anh có 2 phần
- Sử dụng C++/Linux để lập trình ứng dụng chạy trên Linux host (Linux PC): Phần này ko nên dùng IDE mà nên học cách làm việc với make, cmake, gcc. Như vậy sẽ tiếp cận phần bên dưới dễ hơn.
- Sử dụng C++/Linux để lập trình ứng dụng chạy trên Embedded Linux: Lập trình trên Linux host nhưng dùng toolchain (make, gcc, objcopy, ...) để build ra ứng dụng chạy trên Embedded Linux.

Tham khảo: https://github.com/tuanpm3/Documents/tree/master/Linux

2. Qt framework: làm sao để biết là mình đã đủ trình để có thể xin 1 slot Internship ở Fsoft ạ ?
Cái này thì a cũng ko trả lời đc. Theo a thì cày hết tutorial phần cơ bản (vừa đọc và thực hành) rồi apply chiến luôn, đủ trình hay ko, thiếu cái gì sẽ rõ ngay.
bởi (🏅4)
Hi anh,
Dựa theo bình luận của anh ở trên thì em đã dành ra nửa tháng để tìm hiểu kỹ về phần "Sử dụng C++/Linux để lập trình ứng dụng chạy trên Embedded Linux". Qua tìm hiểu thì em có thấy 1 số chỗ khá mông lung, Anh chỉ giáo em 1 số chỗ về định hướng học tập với ạ.

Kiến thức em đã học và nắm được là:
- Lập trình C/C++
- CTDL-GT
- OOP

Em chưa có kiến thức về lập trình nhúng và cũng chưa thử lập trình hay tiếp xúc với những con vi điều khiển. Vậy bây giờ em có thể bắt đầu  tìm hiểu và chiến luôn con ARM hay nên bắt đầu bằng những con 8051, arduino để làm quen trước ạ?.
bởi (🏅179)
Theo là chơi luôn ARM đi. Em có thể đầu tư con mạch Raspberry Pi 3 giá tầm khoảng $50 để nghịch.
Em search Google hoặc trên Youtube cũng có rất nhiều hướng dẫn lập trình C++ trên Raspberry Pi.
Coding Guru là nơi dành cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam hỗ trợ nhau về tất cả các vấn đề liên quan đến công nghệ.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng công nghệ Việt Nam mạnh mẽ, thúc đẩy và giúp đỡ nhau cùng phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

***
Nơi đam mê hội tụ
***
...