0 👍
44 lượt xem
bởi (🏅0)
đã sửa bởi
Em chào mọi người. em hiện tại là sinh viên năm nhất đang học ngành điện tử viễn thông. giờ e muốn sau này theo lập trình nhúng cho ôtô mọi người có thể chỉ e llọ trình học như thế nào ko ạ. Giờ e mới đang làm quen với lập trình c
 Em cảm ơn ạ

1 Câu trả lời

0 👍
bởi
Nếu chuyên sâu:
  • Nắm rõ kiến thức vi điều khiển/lập trình vi điều khiển (bản chất automotive thì cũng là vi điều khiển thôi) : các khối ngoại vi cơ bản (clock, IO, timer, pwm,...), lập trình ngắt,..
  • Tìm hiểu các chức năng nâng cao của lập trình vi điều khiển như Realtime-OS, boot loader.
  • Về automotive : ECU trong oto giao tiếp với nhau qua 1 số bus phổ biến như CAN/LIN/FlexRay/Ethernet,.. Bạn có thể làm quen với CAN trước - CAN là lớp 2 - cho phép truyền các frame có độ dài maximum là 8 bytes (một chuẩn khác của CAN là CANFD hỗ trợ frame dài hơn). Để truyền các message độ dài lớn hơn thì cần có cơ chế defragment - chia message thành các frame để truyền - do đó có các chuẩn như CanTP (https://vi.wikipedia.org/wiki/ISO_15765-2).

Một chức năng quan trọng của các ECU đó là tính năng diagnostic - cho phép dùng một thiêt bị ngoài để giao tiếp với ECU (qua CAN/LIN/... - hoặc có thể là wireless qua bluetooth) cho phép :
  • Kiểm tra tình trạng hoạt động của ECU, đọc về mã lỗi
  • Cho phép thực hiện Firmware update
  • Thực hiện các tính năng điều khiển khác tuỳ theo từng ECU.

Các dignostic service này được chuẩn hoá trong UDS spec (https://www.iso.org/standard/72439.html)
Nên bạn có thể tìm hiểu về cách gửi và nhận về kết quả của các service này qua CAN (gọi là diagnostic over CAN - DoCan) hay qua IP (diagnostic over IP - DoIp).
Với DoCAN - các service UDS sẽ được truyền/nhận qua giao thức CanTp như mình nói ở trên.

Autosar chỉ là 1 chuẩn chuẩn hoá software stack dành cho automotive development - giúp rút ngắn thời gian phát triển. Để hiểu nó bạn phải hiểu về các chuẩn ISO dành cho automotive như mình mô tả ở trên như CanTp, DoCan, DoTP, UDS. Autosar sẽ quy định software architecutre, và sẽ có các component thực hiện các tính năng như trên. Ví dụ như với nó sẽ có Com stack thực hiện chức năng communicate với các ECU - và CanTp/DoCan/DoTp/UDS là 1 phần chức năng của Com stack trong Autosar.

PS: nguồn copy từ VOZ, tui lười viết đi copy paste lại cho chủ thớt

Coding Guru là nơi dành cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam hỗ trợ nhau về tất cả các vấn đề liên quan đến công nghệ.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng công nghệ Việt Nam mạnh mẽ, thúc đẩy và giúp đỡ nhau cùng phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

***
Nơi đam mê hội tụ
***

Một số câu hỏi gần đây có thể tương tự hoặc liên quan ↓

...