+1 👍
1.7K lượt xem
bởi (🏅1)
          Hi ad và các bạn trong group, em hiện đang là SV năm 3 khoa điện, em viết bài này để bày tỏ một số tâm tư nguyện vọng của mình điều mà e vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp bấy lâu nay và mong được lời khuyên từ ad và mọi người.

         Từ hồi nhỏ khi e thấy 1 chiếc ô tô chạy trên đường thì e rất thích, rất đam mê về ô tô, các công nghệ của nó. Em thích làm về thiết kế ô tô thích trở thành 1 chuyên gia về ô tô nhưng môi trường học tập và làm việc tại Việt Nam về lĩnh vực này lại bị hạn chế, rất ít đất diễn cho công việc này. Vậy nên e quyết định gạt bỏ ước mơ của mình và theo học ngành KT- Điện trường ĐHBK sau khi kết thúc THPT- QG 2017.
         Nhưng mọi việc không như mình nghĩ, cứ tưởng học 1 cái ngành phổ biến, đi đâu cũng gặp, lại còn nhiều sự lựa chọn cho công việc,… sẽ giúp mình có động lực hơn để học. Kết quả, mình không cảm nhận đc điều đó và rất chán ngành học hiện tại. Mình có 1 thằng bạn cùng phòng ,cũng cùng khoa với mình. Hằng ngày, anh ta dùng cả thời gian của anh ấy cho việc học tập ,nghiên cứu khoa học; IoT; Robotics,… đến cả việc cơ bản cho bản thân như : ăn, ngủ, thể thao,… cũng ko có. Mình thấy anh ấy rất tội và có hỏi bạn ấy rằng: “ có cần phải khổ sở như vậy ko ? ”. Bạn ấy trả lời: “ khổ nhưng mà vui, và bạn cảm thấy hạnh phúc khi đc làm như vậy’’. Qua đó, mình rút ra được 1 điều: Chính bởi sự đam mê, chỉ có đam mê mới giúp mình dấng thân tất cả cho nó.     
       Mặc dù học điện công nghiệp nhưng trong suốt 3 năm qua thì đam mê về ô tô nó luôn trỗi dậy trong lòng em, không khi nào e ngưng nghĩ về nó. E thường xem các clips, tạp chí về ô tô, các dòng xe trên thị trường và các công nghệ mà nó sử dụng,… Và … cho tới 1 ngày em biết tới “automotive embedded systems” qua 1 người bạn học CNTT.
       Qua tìm hiểu thì nó là 1 hệ thống nhúng trên ô tô được sử dụng phổ biến nhất trong xe bao gồm kiểm soát hành trình, túi khí, viễn thông, kiểm soát lực, HMI; hệ thống giải trí trên xe, hệ thống kiểm soát khí thải, hệ thống đỗ xe, hệ thống định vị, cảm biến va chạm, kiểm soát khí hậu, radio, hệ thống chống bó cứng phanh, telematics,…
       “Automotive embedded systems” chủ yếu thuộc bên lập trình, CNTT nhưng khách hàng chính của nó lại về “ô tô”. Mình bắt đầu cảm thấy thích thú trong việc “lập trình” cái môn học mà tôi đã rất ghét từ khi học cấp 3 cho đến khi đại học. Vì vậy mình có 1 chút đắn đo không biết nó có phù hợp với sở thích của mình ko?  Cũng là lập trình nhưng sản phẩm này lại áp dụng trên ô tô, nó kích thích trí sáng tạo của mình đc bay cao, lại có cảm hứng khi đc làm các sản phẩm về ô tô, thôi thúc mình phải học “lập trình” mặc dù nó là môn học mình ghét trước đây. Nhưng vẫn những kiến thức lập trình ấy nếu áp dụng cho các lĩnh vực khác như: IoT, Robotics, Smart home, Industrial,… thì em lại không có hứng thú, sáng tạo gì cho nó. Tóm lại, em chỉ thích mỗi ô tô thôi, làm các sản phẩm áp dụng lên ô tô, xe cộ nói chung thì em làm được nhưng áp dụng cho cái khác thì em chịu.
        
       Qua bài viết trên mong ad, các anh chị trong group giúp em đưa ra 1 lời khuyên với ạ. Thực sự với những nhận định trên em cũng không biết: “mình sinh ra là chỉ để làm cái nghề này?” hay chỉ là “ sự ngộ nhận’’. Hiện tại, e vẫn chưa tìm ra được hướng đi cho mình, trong 3 năm qua, kiến thức từ chuyên ngành của e rất kém nhưng bù lại đã trau trồi đc khá tốt khả năng tiếng anh của mình. Em dự định sẽ chuyển qua làm Sales Engineer ; du lịch; 1 công việc gì đó kiếm tiền từ tiếng anh nếu như khả năng của mình không phù hợp với “Automotive embedded systems”.

        Bài chia sẻ trên hơi dài, cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc ạ. Cảm ơn rất nhiều, chúc mn cuối tuần vui vẻ!


 

10 câu trả lời

0 👍
bởi (🏅167)
đã được chọn bởi
 
Câu trả lời hay nhất
Theo cá nhân mình thì nếu "thích" một cái gì đó mà chưa làm thực sự thì vẫn chỉ dừng lại ở "thích" thôi. Chỉ khi nào theo đuổi nó một thời gian rồi, hiểu nhiều hơn về nó mà vẫn cảm thấy thích, thậm chí thích nhiều hơn nữa thì khi đó mới gọi là đam mê.
Tất nhiên là nếu không thử thì không thể biết mình có đam mê thật hay không. Bản thân mình học Cơ Điện Tử ĐHBK HN, ra trường làm về cơ khí 2 năm nhưng lúc nào cũng thích lập trình, có anh bạn rủ sang làm lập trình cùng, sau khi đắn đo suy nghĩ cũng đánh liều thử xem sao. Càng làm càng thấy mình thích hơn và theo đến bây giờ 10 năm rồi.
Vì vậy khuyên bạn nếu thích thì cố gắng chuẩn bị kiến thức (tự học, học online, etc.), cảm thấy tự tin về kiến thức cơ bản rồi thì tìm công ty nào đó làm về Automotive xin làm thực tập. Ra trường tùy tình hình có thể xin làm fresher 1 thời gian để nâng cao kỹ năng hoặc có thể xin đi làm luôn, vừa làm vừa tiếp tục học.
bởi (🏅1)
Cảm ơn về lời khuyên của anh ạ. Vâng, bản thân mình phải thử thì mới biết mình có đam mê thật sự hay ko? Em sẽ thử tất cả mọi thứ, cố gắng chuẩn bị kiến thức, hy vọng sẽ có 1 hướng đi phù hợp.
+1 👍
bởi
Bạn trẻ mới năm 3, chưa nên suy nghĩ đóng đinh vào một con đường. Phía trước còn dài và còn nhiều ngã rẽ, bạn không thể kì vọng bạn bây giờ sẽ lựa chọn đúng cho bạn trong 10 năm tới. Theo mình bạn đã đủ thích thì focus làm luôn, tránh sau này phải nói giá như.
+1 👍
bởi
mình cũng đam mê ô tô, theo mình ngành điện là một bước khởi đầu tốt, chúc bạn sớm mua được chiếc xe vừa ý
+1 👍
bởi
Cái automotive chỉ là một domain trong nhúng. Nhúng thì rất là rộng và sâu. Cái bây giờ sv cần phải biết là. Những thứ về nhúng như các loại protocol giao tiếp i2c, spi, uart... Về rtos cơ bản, hiểu biết về c(có thể thêm vào asm). Rồi về điện tử. Đặc biệt là skill tiếng anh. Còn automotive, iot hoặc industrial domain thì ra làm hãy học sau. Vì bọn nó chỉ là quy chuẩn. Học ngay bây giờ dễ rối lắm. Đừng trói buộc vào một domain cụ thể, vì bọn nó chỉ là một bộ quy chuẩn để đảm bảo tính an toàn của hệ thống. Như mình đây 3 năm làm automotive, giờ mình đang làm về iot.
bởi
Em chào anh,em đang là sinh viên năm 2 của ĐHBK HÀ Nội,em đọc về cmt của anh và thấy sự đúng đắn của nó.Anh có thể để lại tài khoản fb để em dễ hỏi hơn về cmt trên của anh không ạ?
Cảm ơn anh
+1 👍
bởi
Bạn nên thử theo đuổi nó một thời gian xem. Bách khoa có chương trình học song bằng nếu bạn thích. Khoa Điện mình có bộ môn điện tử theo hướng nhúng có rất nhiều Lab để bạn theo đuổi.
Không phải Automotive Embedded System là hoàn toàn bên CNTT đâu. Người ta hơn mình lập trình thì mình hơn người ta ở hệ thống điện, phần cứng (cái này quan trọng trong hệ thống nhúng lắm).
Tóm lại phải thử mới biết chứ đừng nói suông.
+1 👍
bởi
Theo mình thì bạn phù hợp với một công việc gì đó trừu tượng về ngành automotive hơn là làm về nhúng. Nếu bạn muốn thử làm về nhúng, trong khi bạn thích oto, thì hãy thử làm một cái oto dk từ xa xem  cái quan trọng là bắt tay vào làm một cái cụ thể, nhỏ thôi cũng dc, nó sẽ giúp bạn bớt mông lung và hiểu bạn có phù hợp với nó hay ko, biết đâu lại đam mê.
bởi (🏅1)
Các công việc trừu tượng về ngành automotive mà bạn nói cụ thể là cv gì vậy bạn?
Mình cũng đã làm oto đk từ xa bằng remote Rf-315, + mạch cầu H đơn giản + mấy con Fet. nhưng mình lại thích trang trí vẻ bề ngoài cho chiếc xe hơn là cải tiến cái mạch của nó.Chắc tại nó nhỏ quá hay sao ,nên mình chưa có ý tưởng gì cả.
+1 👍
bởi
đừng làm về automotive.... nghiện đấy
+1 👍
bởi
Vấn đề muôn thủa : chọn ngành học đúng.
Chọn đại là 50/50 và thường cuối năm nhất Đh mới lờ mờ nhận ra mình sai hay nhận ra ngay là mình đúng

Muốn chọn đúng cần tự hỏi xem mình muốn trở thành ai, làm nghề gì và nghề đo :

+ mình có thick k

+ mình có sở trường k?

+ xã hội có còn cần khi mình ra trường sau 4,5 năm học k?

2 dấu cộng đầu cần trải nghiệm thực tế và thời điểm nen tự hỏi và trả lời là năm 17 tuổi

Em xin phép chia sẻ trải nghiệm thực tế từ bản thân ạh

Good luck
0 👍
bởi
Đi sale ô tô đi em. Vừa đảm bảo đam mê ô tô vừa k cần học lập trình :)
0 👍
bởi
Mình nghĩ bạn nên mở gara chuyên nội thất điện đóm và các vấn đề liên quan hoặc xin thực tập ở chỗ a Hùng lâm xe hay nhé :)
Coding Guru là nơi dành cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam hỗ trợ nhau về tất cả các vấn đề liên quan đến công nghệ.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng công nghệ Việt Nam mạnh mẽ, thúc đẩy và giúp đỡ nhau cùng phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

***
Nơi đam mê hội tụ
***

Một số câu hỏi gần đây có thể tương tự hoặc liên quan ↓

...