+1 👍
571 lượt xem
bởi (🏅1)
Em chào các anh chị đi trước, em đang là học sinh lớp 11 có ý định trở thành lập trình viên phần mềm ô tô. Em đang phân vân không biết mình nên học đại học ngành kĩ thuật ô tô kèm theo tự học lập trình hay là học ngành khoa học máy tính rồi tiếp tục học những gì liên quan đến ô tô. Em mong nhận được những lời khuyên, sự chia sẻ và tư vấn của các anh chị đi trước giúp em hiểu rõ hơn về ngành và có định hướng tốt hơn để theo đuổi đam mê của mình. Em cảm ơn các anh chị rất nhiều.
bởi
được hiển thị lại bởi
Học tự động hoá, cơ điện tử, kỹ thuật ô tô, khoa học máy tính,... hay bất kỳ ngành nào miễn em đủ đam mê và theo đuổi tới cùng thì đều đi làm lập trình cho ô tô được nha bạn, mỗi ngành sẽ có điểm mạnh trong từng domain khác nha, Vậy nên nếu bạn theo hướng lập trình mà không đụng tới các domain về lực, cơ khí, vậy lý mà làm nhiều về phần mềm và phần middle thì mình nghĩ ngành Kỹ Thuật Máy tính tương đối phù hợp (ý kiến cá nhân mình thôi nha) , vừa học điện tử, mà vừa học code chuyên cho hệ thốnh nhúng. (đoạn sau ad cho em giới thiệu xíu nha ^^)
Không biết bạn dự định học ở Nam hay Bắc nếu mà ở Nam thì bạn có thể tham khảo ngành KTMT của UIT như sau:
Giới thiệu về ngành KTMT: https://ktmt.uit.edu.vn/gioi-thieu/tong-quan
Chương trình đào tạo của ngành: https://daa.uit.edu.vn/content/ky-su-va-cu-nhan-nganh-ky-thuat-may-tinh-ap-dung-tu-khoa-15-2020
Ngoài ra còn có các cuộc thi xe tự hành bằng xử lý ảnh tổ chức hàng năm, CE Day ngày hội doanh nghiệp của khoa để liên kết giới thiệu việc làm cho sv, có câu lạc bộ lập trình nhúng training cho sv về làm mạch điện tử, lập trình các dòng ARM  và còn có 1 phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển xe tự hành hợp tác cùng FPT nữa nhá bạn: https://ktmt.uit.edu.vn/nghien-cuu/phong-thi-nghiem/flab.
Với cả con gái mà vào mấy khoa kỹ thuật như này thì cực kỳ được cưng chiều nữa bạn, tỷ lệ nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đấy nếu bạn ở trong nam thì có thêm 1 lựa chọn cho bạn tham khảo nữa nè, ngoài UIT ra thì BK, PTIT,... đều rất mạnh về mảng này, Bạn nên tham khảo thêm các ngành học của trường khác nữa rồi chọn lựa phù hợp nhất nhé.
 
Chúc bạn học tập tốt và đạt được mục tiêu của mình.
bởi (🏅1)
dạ em cảm ơn anh/chị rất nhiều
bởi (🏅1)
Em nên học IT hoặc KHMT nếu định hướng lập trình HMI hay các công nghệ tự lái trên ô tô sau đó tìm hiểu thêm về ô tô và các MCU là hợp lí nhất. Phương án 2 có thể xem xét là học các ngành liên quan đến vi xử lý, nhúng như (Cơ điện tử, tự dộng hóa,...) nhưng ở VN ô tô chưa động sâu đến vi xử lý nên đầu tiên em phải làm HMI để kiếm sống trước. Không nên đăng kí học kĩ thuật ô tô nhé vì suy cho cùng anh thấy lập trình phần mềm ô tô thuộc 1 ngách IT.
bởi (🏅1)
Năm ngoái sau khi đăng câu hỏi em cũng dự định mình sẽ chọn học KHMT. Năm nay e lên lớp 12, sau khi nhận được lời khuyên từ anh em cảm thấy an tâm và tin vào lựa chọn của mình hơn. Em cảm ơn anh rất nhiều <3. (sorry anh vì em rep lại hơi trễ tại bây giờ em mới vào wed xem lại ^^)

1 Câu trả lời

+1 👍
bởi (🏅179)
đã được chọn bởi
 
Câu trả lời hay nhất
Vì hiện tại a chưa thấy các trường đào tạo chuyên về lập trình nhúng cho ô tô nên theo a thì nên học các ngành mà có nhiều môn liên quan đến lập trình, vi điều khiển, cấu trúc dữ liệu, etc. (Cơ điện tử, Điện tử viễn thông, điều khiển tự động, công nghệ thông tin, ...) để lấy kiến thức nền tảng về lập trình.

Tự học thêm các kiến thức bổ trợ như Linux Programming. Rồi sau đó làm về domain nào thì sẽ được on job training về domain đó sau.
bởi (🏅1)
dạ em cảm ơn anh
Coding Guru là nơi dành cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam hỗ trợ nhau về tất cả các vấn đề liên quan đến công nghệ.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng công nghệ Việt Nam mạnh mẽ, thúc đẩy và giúp đỡ nhau cùng phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

***
Nơi đam mê hội tụ
***

Một số câu hỏi gần đây có thể tương tự hoặc liên quan ↓

...