0 👍
1.1K lượt xem
bởi (🏅169)
Có cao nhân nào ở đây am tường hoặc có kinh nghiệm về việc sử dụng Open Source Software trong Software Product không cho mình thỉnh giáo. Đang có 1 vài thắc mắc liên quan đến GPL và LGPL mà điều khoản các cụ viết nó dài và khó hiểu quá.
  1. Nếu dùng GPL ở dạng library (không modify) thì có bắt buộc open tất cả source code sử dụng trong product không ? Giả sử source code làm nên product bao gồm:
    - Library: GPL license
    - Source code tự phát triển
    - Proprietary source code của bên thứ 3.
  2. Câu hỏi tương tự với LGPL ?

3 câu trả lời

0 👍
bởi
GPL là như kiểu HIV ý, thằng nào dính vào là thằng đấy cũng thành GPL nốt, proprietary dùng license khác thì là không compatible => khỏi dùng. LGPL thì cũng gần sida như thế, nhưng lỏng hơn ở chỗ nếu dynamic link thì không dính, static link thì vẫn ăn cám. Nói chung mấy thằng thích [L]GPL là mấy thằng dở hơi, open source nên là tự nguyện thay vì ép buộc, hoặc ít nhất cũng nên là dual license. Có những cái là business của người ta, open ra có phải contribute dek gì cho cộng đồng đâu.
https://www.ogre3d.org/2009/09/15/ogre-will-switch-to-the-mit-license-from-1-7
Btw, GPL thực ra có case vẫn không cần open source. Định nghĩa là một chương trình mà được deliver đến user thì phải open source để user nó cần thì nó tự sửa được trên máy của nó. Nhưng nếu ông dùng GPL mà không deliver cái app ra ngoài thì khỏi. Ví dụ dựng một con server có dùng GPL chẳng hạn.
Hoặc là tách phần couple vào GPL thành một cái app riêng, những thằng khác giao tiếp qua IPC hoặc stdio gì đấy. Thì open riêng cái app đấy ra thoải mái.
bởi (🏅169)
@Nguyễn Việt Giang Code cái ứng dụng Automotive mà open source để user tự sửa thì vãi đái nhỉ. Btw hôm nay cán bộ giải thích dễ hiểu vê lờ 
bởi (🏅0)
Nếu mình cứ dùng im ỉm các thư viện kiểu này trong app của mình liệu có vấn đề gì ko bác nhỉ
bởi (🏅169)
Mấy cái app nhỏ ko có tên tuổi gì thì ko ai để ý. Nhưng nếu nó là product của cty lớn hoặc của cá nhân nhưng lại quá thành công và nổi tiếng thì sẽ có nhiều con mắt săm soi và có thể bạn sẽ dính rắc rối kiện tụng, có thể phải dừng kinh doanh trên sản phẩm đó.
0 👍
bởi
Gcc vs g++ cũng gpl đấy. Nhưng nó cho exception 1 vài cái lib của nó. Dù sao thì dùng cũng nguy hiểm
0 👍
bởi
Như đệ đọc thì GPL dùng kiểu gì cũng phải public source, còn LGPL thì nếu dùng dạng library thì ko cần, còn dùng include source code thì phải public.
bởi
e hiểu giống trên nhé. chôm chỉa thì tốt nhất tách nó ra làm library rồi public. mình có modify gì cho device/ sản phẩm của mình/ cải thiện thì cũng phải public. Tốt nhất là hạn chế sửa hoặc phần mình sửa thì tống mịa vào library riêng của mình
bởi
@Hoang Hung
 uhm được như thế là tốt nhất, nhưng nó tùy trường hợp nữa, ví dụ có case mình cần một vài class của nó thôi thì bê về cho vào code sẽ tiện hơn. 
bởi (🏅169)
@Dế Mèn Đen  bê về rename thì tool nó tool nào nó scan ra ko
bởi
Cheat thì cũng có cách, nhưng nc là hạn chế vì ko fair. Còn ông đọc xong về tự code lại thì bố thằng nào bảo dám bảo đấy không phải của ông được. License là bảo vệ copyright, chứ không phải patent mà thằng nào làm giống nó cũng bắt được.
bởi
Uh, phòng người ngay thôi, nhưng nếu vớ vẩn bị tool nó check đc, dính vào kiện cáo, report thì mất mie uy tín 
Coding Guru là nơi dành cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam hỗ trợ nhau về tất cả các vấn đề liên quan đến công nghệ.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng công nghệ Việt Nam mạnh mẽ, thúc đẩy và giúp đỡ nhau cùng phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

***
Nơi đam mê hội tụ
***

Một số câu hỏi gần đây có thể tương tự hoặc liên quan ↓

...