+1 👍
1.2K lượt xem
bởi (🏅1)
đã sửa bởi
-Mình là Khánh hiện đang là sinh viên k58 ( chuẩn bị ra trường ) trong ngành Cơ khí ô tô ở đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội.

-4 năm trước mình mong muốn làm công việc phát triển công nghệ cho các máy móc và nhận thấy ô tô ở Việt Nam bắt buộc sẽ phải được đầu tư, chú ý phát triển theo hướng các công nghê mới trên thế giới như ô tô điện, tự lái, .... nên đăng kí vào ngành. Tuy nhiên, sau khi học thì mình đã vỡ mộng vì trong ngành học không hướng đến công việc mong muốn và giờ mình đã chuẩn bị ra trường nhưng ngành vẫn chưa phát triển mạnh mẽ, bùng nổ, mới chỉ manh nha. Trong thời gian học đại học mình cũng chủ động tích lũy cho mình các kiến thức về lập trình C++, vi xử lý và các module khác song do tự mò mẫm nên lượng kiến thức còn rất ít ỏi cộng thêm những công việc R&D cho ô tô nói riêng cũng không nhiều nếu không muốn nói là hiếm hoi nên cơ hội của mình là không có.

-Tuy nhiên, mình thấy việc lập trình mảng HMI cho ô tô cần khá nhiều nhân lực và cũng có những khóa học đào tạo nên mình lại nung nấu ý định theo đuổi con đường mà do mình đã chọn 4 năm về trước. Mình dự tính sẽ tìm công việc đúng ngành tích lũy tiền bạc rồi đi học để bẻ lái. Trong thơi gian đó sẽ tự học thêm và hiện giờ mình đang luyện tập C++ ở mức độ khó hơn trước và sau đó là SQL. Giờ mình cũng rất mung lung, rối bời nên kể câu chuyện với mong muốn tham khảo thêm nếu đi theo con đường lập trình ô tô này trước mắt là HMI thì mình cần học thêm những kiến thức gì, học ở đâu hay đi theo con đường như thế nào là tốt nhất và liệu một tay ngang sắp phải đối mặt với cơm, áo, gạo, tiền liệu có cơ hội ?

4 câu trả lời

0 👍
bởi (🏅191)
CÒN NHIỀU CƠ HỘI EM NHÉ.

E chuẩn bị ra trường rồi thì chắc cũng ko còn nhiều time để tự học nữa. Lời khuyên của anh là nên đăng ký làm fresher tại 1  số công ty có các dự án về Embedded Automotive trong đó nổi tiếng nhất là FPT Software. Họ chấp nhận đầu vào ở mức cơ bản và bỏ công sức đào tạo ban đầu và sau đó là phân nhân sự về các đơn vị tùy theo nguyện vọng và năng lực của mỗi người.

Về những thứ cần học thì e có thể tham khảo thêm tại: https://cppdeveloper.com/tech360/nganh-lap-trinh-nhung-tren-o-to-va-co-hoi-cho-cac-lap-trinh-vien-viet-nam/

Về tuyển dụng fresher thì ngoài FPT Software như a nói ở trên thì e có thể theo dõi thêm trên group này: https://www.facebook.com/groups/630586464438624
bởi (🏅1)
Dạ vâng em cảm ơn anh. Em tìm thấy diễn đàn của anh hơi muộn.
0 👍
bởi
Em nên học thêm về ngôn ngữ C. Bên Fsoft có bộ phận DAP sẽ theo như em mong muốn
bởi (🏅1)
Anh nói thêm về công việc ở đó là làm gì được không ạ, với lại tuyển dụng họ yêu cầu như thế nào ạ ?
bởi (🏅191)
E có thể vào link này hỏi thêm ae trong group ProDev trên fb nhé. A đã post câu hỏi lên đó rồi.

https://www.facebook.com/groups/916177308573002/permalink/1715143965342995/
0 👍
bởi
trước mình cũng chẳng biết gì, vô Bosch nó có khóa đào tạo từ con số 0
bởi (🏅1)
Mình search google thấy có công việc ở HCM thôi. Mình ở Hà Nội ấy, Bosch có tuyển lập trình nhúng automotive ở Hà Nội không nhỉ ?
bởi (🏅191)
HCM thôi em
bởi
Bạn ứng tuyển Bosch ở vị trí công việc nào vậy ạ, mình cũng có nguyện vọng vào Bosch ạ
Nhưng mình chỉ có 1 ít kiến thức nền về lập trình và vi điều khiển đơn giản, không biết họ có yêu cầu gì cao không T_T
bởi (🏅0)
bosch tuyển nhiều, mà hỏi tiếng anh hơi gắt thôi bạn.
0 👍
bởi
Bạn thích ô tô , xe cộ hay thích lập trình?
trước mình cũng như bạn đây , đam mê xe cộ, công nghệ xe này kia. Nhưng Vn ko có nhiều. Nên mình quyết định vào làm cty outsources , mảng IVI automotive. Nhưng tất cả những gì mình thấy là nó thuần về lập trình, ko có liên quan hay giao tiếp vs chiếc xe cả. Nó kiểu như code app trên hệ điều hành android, iOS thôi. Tóm lại nó là thuần code hoàn toàn, mình đã sai,  hối hận.
Coding Guru là nơi dành cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam hỗ trợ nhau về tất cả các vấn đề liên quan đến công nghệ.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng công nghệ Việt Nam mạnh mẽ, thúc đẩy và giúp đỡ nhau cùng phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

***
Nơi đam mê hội tụ
***

Một số câu hỏi gần đây có thể tương tự hoặc liên quan ↓

...